Giới thiệu


TRƯỜNG THPT TRẦN KỲ PHONG - 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trường Trường phổ thông trung học cấp II+III Trần Kỳ phong được thành lập theo Quyết định số 3505/1998/QĐ-UB ngày 20 tháng 10 năm 1988 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, trường tọa lạc ở thôn Châu Tử, Xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn Tỉnh Quảng ngãi.

Trong năm học đầu tiên (1998-1999) nhà trường chưa có địa điểm nên gửi học nhờ ở trường THPT Bình Sơn. Năm học đầu tiên 1998-1999 toàn trường có 17 CB,GV.NV và 8 lớp 10. Đến đầu năm học 1999-2000, trường bắt đầu dạy ở cơ sở mới hiện nay với 14 lớp 717 học sinh.

Trước yêu cầu nhu cầu học tập của con em và sự phát triển của nhà trường, ngày 22/2/2001 UBND tỉnh Quảng Ngãi ra Quyết định số 30/2001/QĐ-UB về việc đổi lại tên trường cấp II+III Trần Kỳ Phong thành trường THPT Trần Kỳ Phong. Từ đó đến nay trường có tên Trường THPT Trần Kỳ Phong- nhà trường vinh dự lấy tên của nhà chí sĩ yêu nước Trần Kỳ Phong.

Trường THPT Trần Kỳ Phong thành lập từ năm 1998, đến nay đã tròn 20 năm. Hai mươi năm “ngày ấy- bây giờ” với biết bao thăng trầm. Ngôi trường như một chứng nhân, chứng kiến bao sự trưởng thành của các thế hệ học sinh.

Ngôi trường THPT Trần Kỳ Phong khi ấy, đại bộ phận là học sinh nghèo nông thôn và xã bãi ngang ven biển, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. Học sinh từ các xã khu Đông: Bình Thuận, Bình Đông, Bình Thạnh, Bình Chánh, Bình Trị...và cả những xã miền Tây miền núi đặc biệt khó khăn như Bình Khương, Bình An ...cũng đến học trường Trần Kỳ Phong. Có nhiều học sinh phải đi bộ từ mờ sáng đến trường với cơm đùm, cơm nắm ở lại trưa những ngày học hai buổi và tối mịt mới về đến nhà. Có lẽ từ sự gian khó của gia đình và truyền thống hiếu học của quê hương mà học sinh trường THPT Trần Kỳ Phong đã có nhiều nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để học tập và học thật giỏi.

Bình Sơn, vốn là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, học sinh trường Trần Kỳ Phong sinh ra và lớn lên từ bãi ngang ven biển, từ ruộng đồng được tiếp nhận đạo lý nhân nghĩa và truyền thống hiếu học của cha ông nên khơi dậy trong lớp lớp thế hệ học sinh Trần Kỳ Phong nuôi dưỡng một khát vọng cháy bỏng “Quyết tâm học tập để xây dựng cho mình có cuộc sống tốt đẹp hơn và góp phần nhiều hơn về xây dựng quê hương đất nước”. 

Có thể nói, mặc dù trải qua những thăng trầm, có lúc khó khăn, nhưng trường THPT Trần Kỳ Phong luôn tự hào về chất lượng giảng dạy và giáo dục của mình. Nhà trường là cơ sở giáo dục đáng tin cậy của địa phương, của nhân dân trong huyện.

Về đội ngũ cán bộ quản lý và thầy cô giáo, cán bộ CNVC không ngừng được nâng cao về số lượng và chất lượng.

Trong 20 năm qua, lãnh đạo của Trường THPT Trần Kỳ Phong có nhiều thay đổi. Tháng 8/1998 thầy Nguyễn Nhẫn Phó hiệu trưởng trường THPT Bình Sơn được điều động ra làm Hiệu trưởng nhà trường và thầy Phạm Văn Tê điều động từ phòng Giáo dục Bình Sơn làm Phó Hiệu trưởng. Năm 2000 thầy Phạm Văn Tê lâm bệnh nặng không tiếp tục công tác. Tháng 3/2005 thầy Nguyễn Nhẫn chuyển công tác vào trường THPT Bình Sơn, thầy Hồ Tấn Sỹ phụ trách công tác điều hành chung. Tháng 10/2006 thầy Hồ Tấn Sỹ được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường. Tháng 9/2007 thầy Hồ Tấn Sỹ điều động vào làm hiệu trưởng trường THPT Bình Sơn, thầy Ngô Quang Vinh Phó Hiệu trưởng nhà trường được bổ nhiệm quyền hiệu trưởng. Tháng 9/2008 thầy Ngô Quang Vinh được bổ nhiệm chính thức làm hiệu trưởng nhà trường. Tháng 10/2015 thầy Ngô Quang Vinh điều động vào làm hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn, thầy Trịnh Phú Hạnh được điều động làm hiệu trưởng nhà trường.

Các Phó Hiệu trưởng của nhà trường, thầy Nguyễn Phiêu (nay là Phó Hiệu trưởng trường THPT Bình Sơn), thầy Phạm Văn Bình (nay là Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp-Giáo dục thường xuyên Huyện Bình sơn), thầy Nguyễn Văn Tự, thầy Bùi Việt Hương và thầy Đặng Việt Dũng.

Về cán bộ giáo viên, nhân viên: Năm học 1998-1999, toàn trường chỉ có 17 CB,GVNV;

đến năm 2010-2011 có 82 CB,GV,NV; năm học 2017-2018 có 97 CB,GV,NV (trong đó Lãnh đạo:04, giáo viên 84 và nhân viên 9).

Chất lượng đội ngũ,100% đều đạt chuẩn và trên chuẩn (có 7 thạc sĩ), có 39 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 01 giáo viên giỏi toàn quốc và một nhà giáo ưu tú cô giáo Võ Thị Lệ Thanh. Hiện nay, toàn trường đã có 68 giáo viên đã đạt GV dạy giỏi cấp trường chiếm tỉ lệ 78%, 41 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chiếm tỉ lệ 47,1 %

Về chất lượng giáo dục và đào tạo

Năm học 1998-1999 trường chỉ có 8 lớp với 390 học sinh, năm 2010-2011 có 40 lớp với 1990 học sinh, hiện tại trường có 37 lớp với 1400 học sinh.

Chất lượng học tập và rèn luyện của học sinh mỗi năm được tăng lên rõ rệt. Trong 20 năm qua, số học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi tăng dần từ 35% đến 65%. Học sinh đỗ tốt nghiệp hằng năm từ 96% đến 99%. Học sinh đỗ Đại học, cao đẳng tăng dần từ 30% đến 66%.

Các cuộc thi Học sinh Giỏi trường đạt nhiều giải cao.  Có 5 giải quốc gia môn Địa lý,

Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh số giải cũng tăng lên từ 41 giải học sinh đến 68 giải. Ngoài ra còn nhiều giải máy tính cầm tay, thi Tin học trẻ không chuyên, thi Khoa học kỹ thuật, thi giải toán qua mạng, thi về ATGT và nhiều em đoạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng các môn thể thao về HKPĐ, trong đó có 3 em đạt giải khu vực và quốc gia.

Hai mươi năm qua, mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện luôn được duy trì và phát triển; phong trào học tập và rèn luyện càng về sau càng sôi nổi hơn đáp ứng yêu cầu chung của ngành Giáo dục và của xã hội. Trường THPT Trần Kỳ phong liên tiếp đạt những kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp và đậu các trường đại học cao đẳng luôn xếp vào tốp 5 trong tỉnh. Phong trào bồi dưỡng thi học sinh giỏi diễn ra sôi nổi và luôn đạt thành tích cao. Mỗi năm học có trên 50 em đoạt giải HSG cấp tỉnh, có học sinh đạt giải HSG khu vực và đạt giải HSG Quốc gia.

Với những thành tích trên, trường THPT Trần Kỳ Phong vinh dự được đón nhận Bằng công nhận trường đạt Chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010.

Cơ cấu tổ chức nhà trường

Công tác Đảng ngày càng phát huy tính tiên phong và vai trò lãnh đạo toàn diện các hoạt động của nhà trường. Từ năm 2000 đến nay, chi bộ đã phát triển không ngừng. Tháng 10/2000, chi bộ nhà trường được thành lập, có 5 đảng viên do đồng chí Nguyễn Nhẫn làm Bí thư chi bộ. Tháng 3/2005, đồng chí Nguyễn Nhẫn chuyển công tác, đồng chí Ngô Quang Vinh làm Bí thư chi bộ. Tháng 6/2016, Huyện ủy có Quyết định thành lập Đảng bộ trường THPT Trần Kỳ Phong (trong đó có 3 chi bộ trực thuộc Đảng bộ), đồng chí Trịnh Phú Hạnh làm Bí thư Đảng bộ nhà trường. Hiện nay Đảng bộ đã có 40 đảng viên. Các đồng chí đã giữ nhiều vị trí quan trọng trong nhà trường: Ban Giám Hiệu, Ban chấp hành Công Đoàn, Đoàn thanh niên. Các đồng chí cũng đã phấn đấu đạt những danh hiệu Chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi và lập nhiều thành tích trong công tác giáo dục, tạo được uy tín tốt đẹp trong đội ngũ. Chi, Đảng bộ nhiều năm liền được Huyện ủy Bình Sơn công nhận là Chi, Đảng bộ bộ vững mạnh.

Các tổ chức đoàn thể và các Ban trong trường được thành lập đầy đủ theo quy định và phát huy tốt chức năng, vai trò của tổ chức mình như: BCH Công đoàn; BCH Đoàn trường; Hội LHTN, Hội đồng trường; Ban thanh tra nhân dân và 11 tổ (trong đó 10 tổ bộ môn và 01 tổ văn phòng). Ngoài ra các Ban hỗ trợ các hoạt động cho nhà trường được thành lập hàng năm theo quy định của Ngành

Trong 10 năm gần đây, trường luôn luôn được xếp vị thứ 6 trên 37 trường THPT trên toàn tỉnh, nhiều năm được nhận Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của Sở giáo dục và đào tạo. Công đoàn trường đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Đoàn thanh niên được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

 Về cơ sở vật chất, trang thiết bị

Cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày được tăng cường đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Năm học đầu tiên chỉ có 8 phòng, trong đó 7 phòng học và 01 phòng làm việc. Hiện nay nhà trường có 37 phòng học; 03 phòng thí nghiệm gồm Vật lí, Hoá học, Sinh học; 02 phòng máy vi tính với tổng số 40 máy có kết nối internet, 01 phòng dạy máy chiếu, 01 phòng học tương tác. Khu hiệu bộ có 9 phòng làm việc; 01 thư viện đã đạt chuẩn; 01 phòng y tế, 04 nhà vệ sinh, 03 khu nhà để xe cho giáo viên và học sinh, 01 nhà thi đấu đa năng.

Diện tích đất lúc đầu được giao 10.000m2, năm 2009 nhà trường được UBND tỉnh cho đầu tư dự án xây dựng mở rộng trường thêm 13.500m2, tổng diện tích chung hiện nay của trường là 23.500 m2. 

Hai mươi năm, chưa phải là dài so với một ngôi trường, nhưng đến với trường THPT Trần Kỳ Phong hôm nay, mọi người đều nhận thấy cơ sở vật chất của trường khá khang trang, môi trường sư phạm thân thiện, an toàn, xanh sạch đẹp, mọi người đều ghi nhận thầy và trò đang quyết tâm thực hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và học tập không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường.

20 năm xây dựng và phát triển!

Sự cống hiến của các thế hệ thầy cô giáo, có sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ học sinh nên nhiều học sinh đã thành danh trên nhiều lĩnh vực chính trị, văn hoá, khoa học, kinh tế... vẫn luôn luôn hướng về trường cũ. Truyền thống nhà trường đã gắn kết các thành viên thành một cộng đồng để cho những ai dù sống ở những chân trời góc bể nào, dù thuộc thế hệ nào, dù là người thành đạt hay đang nếm trải nhiều cay đắng trên đường đời, đều có chung một tình yêu thương sâu nặng đối với ngôi trường THPT Trần Kỳ Phong thân yêu. Truyền thống hiếu học, ân nghĩa ân tình đã trở thành niềm tự hào của thầy và trò Trần Kỳ Phong. Và không biết tự bao giờ tình yêu đã trở thành bản sắc Trần Kỳ Phong, tâm hồn Trần Kỳ Phong, niềm tin Trần Kỳ Phong …

Sự nghiệp giáo dục của trường THPT Trần Kỳ Phong có được những kết quả đáng quý phải nói đến công sức của bao thế hệ thầy cô và học sinh góp phần xây đắp; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Ngành GD&ĐT Quảng Ngãi, của lãnh đạo Huyện Bình sơn; sự quan tâm phối hợp của các cơ quan ban ngành đoàn thể, hội Khuyến học, Hội Cha mẹ học sinh và các nhà hảo tâm.

Trong 20 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Trần Kỳ Phong đã trở thành điểm

sáng trong sự nghiệp giáo dục của huyện Bình Sơn nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung, trở thành địa chỉ tin cậy, niềm tự hào cho bao thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Từ mái trường thân yêu này, bao thế hệ học sinh đã trưởng thành, nhiều em đã thành công trên nhiều lĩnh vực, trở thành giáo viên, tiến sĩ, thạc sỹ, cử nhân, kỹ sư, bác sĩ, sĩ quan quân đội, công an, các nhà chính trị, doanh nhân…trên mọi miền đất nước.

Cuộc sống sẽ đáng yêu hơn và có ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết quý trọng, gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp của chặng đường 20 năm đã đi qua. Tập thể thầy và trò nhà trường không ngừng học tập, thực hiện có hiệu quả, thực chất hơn về chất lượng giáo dục của đơn vị, xứng đáng với sự tin yêu của xã hội và nhân dân về “sự nghiệp trồng người” nhà trường.

                                                                                 Bình Sơn, ngày 02 tháng 7 năm 2018

                                                                                                   HIỆU TRƯỞNG

                                                                                                  Trịnh Phú Hạnh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét